Ngỡ ngàng với gia tài kếch xù của những tỷ phú ngầm quyền lực ở Việt Nam

0
2452

Nếu nhiều tỷ phú của Việt Nam công khai tài sản, họ có thể lọt vào danh sách của Forbes bất cứ lúc nào.

Bà Năm Lũng

Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến bà Phấn (sinh năm 1946, thường gọi là bà Năm Lũng, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) được nhiều người biết đến với nghề làm bún, nui khô bỏ mối dọc khắp các tỉnh từ miền Trung đến Sài Sòn.

Bà Năm sinh ra trong một gia đình đông anh em, ba mẹ bà làm nghề bún từ thuở vừa đặt chân đến Sài Gòn. Học chỉ mới hết lớp 4, bà Năm tập tành làm nghề từ lúc còn nhỏ. Cái nghề cha truyền con nối như giúp bà Năm tự tin và nối nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Khi bà Năm bất ngờ ra đi, người nhà ngỡ ngàng với hàng đống vàng thỏi, nữ trang, tiền mặt, kim cương và đá quý trong két sắt. Toàn bộ số tài sản lần lượt được kiểm đếm. Ngoài ra, 19 cuốn sổ tiết kiệm có tổng giá trị hàng triệu USD được kiểm kê.

Hội đồng gia tộc còn phát hiện thêm hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà xưởng đang được cho thuê trên địa bàn quận Tân Phú, tỉnh Bình Dương và Tây Ninh.

Sau khi bà Năm Lũng ra đi, vì không để lại di chúc nên theo pháp luật, toàn bộ tài sản thuộc về người con nuôi duy nhất có giấy tờ hợp pháp của bà Năm là chị Thạch Hà L.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2001, Công ty TNHH An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Hiện An Quý Hưng đã có trên 60 dự án lớn, nhỏ cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có tới trên 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp này tính tới tháng 4/2017 là 360 tỷ đồng và tăng lên 500 tỷ kể từ ngày 12/11/2018. Trong đó chỉ có 2 cổ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cổ phần và vợ ông Đông là bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Dù nằm giữ tới 78,4% cổ phần tại An Quý Hưng song đối với giới truyền thông, báo chí ông Đông lại là 1 người khá kín tiếng. Năm 2017, An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông ghi nhận 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Dù hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhưng những năm gần đây, An Quý Hưng đã đẩy mạnh tham gia vào các thương vụ “game” thoái vốn doanh nghiệp. Nhờ đó mà chức vụ của ông Nguyễn Xuân Đông tại các công ty ngày càng được củng cố.

Con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Ông Trịnh Cần Chính hiện là Giám đốc Công Cổ phần Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Thăng Long Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam có trụ sở tại số 135 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Trịnh Cần Chính, ở 34 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Ông Trịnh Cần Chính là con trai của nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô – người từng hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng vào năm 1945. Số 34 Hoàng Diệu là biệt thư nơi gia đình ông Trịnh Văn Bô sinh sống.

Cái tên Trịnh Cần Chính được Bác Hồ đặt tên theo khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính” sau khi biết tin bà Hoàng Thị Minh Hồ (vợ ông Trịnh Văn Bô) vừa sinh con trai ngày 5/5/1949 tại Việt Bắc.

Ông Trịnh Cần Chính có một thời gian ngắn làm việc tại Bộ Tư pháp. Năm 1986, ông về Đại học Luật làm công tác thông tin thư viện đến tận năm 2009. Về hưu, ông bắt đầu tham gia các hoạt động kinh doanh. Đến năm 2014, ông trở thành Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam.

Khoảng hai năm trước, công ty của ông Trịnh Cần Chính đã mua lại dự án Hesco Văn Quán (Hà Đông) và dự án Vĩnh Hưng Dominium 409 Lĩnh Nam từ tay Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar. Tổng vốn đầu tư cho 2 dự án trên, theo ông Trịnh Cần Chính, là khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Ngôi biệt thự Trịnh Văn Bô và lòng tin, chữ tín.

Theo kết quả thẩm định năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần Vinaconex, chỉ có 2 nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện tham gia đấu giá mua cổ phần của Viettel, trong đó có Cty CP Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Thăng Long Việt Nam.

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here