Mẹ Việt Nam Anh hùng trẻ nhất hiện tại: Chồng và con cùng hy sinh giữa thời bình

0
2943

Chị Lê Thị Minh Thủy, 56 tuổi, hiện ở Nha Trang (Khánh Hòa) là Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất hiện nay. Chồng và con trai chị hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cách đây chưa lâu.

Trong vòng hơn 10 năm, chị Thủy đã mất đi người chồng là một phi công Không quân Việt Nam cự phách, mẫu mực cả trong đời thường cũng như trong công việc – Thượng tá, Anh hùng LLVTND Dương Văn Thanh.

Chị Thủy

Sau đó là con trai Dương Lê Minh, cũng là một thiếu tá phi công “nòi”, cả hai cha con đều hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

Chị Thủy nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ như in cái ngày tận cùng đớn đau ấy và tưởng như nó mới diễn ra đây thôi. Hôm ấy, khi đang chạy xe máy trên đường, bỗng dưng có điện thoại mời tôi vào ngay đơn vị của chồng. Linh tính có chuyện chẳng lành, tôi chạy xe thẳng vào đơn vị anh ấy mà quên mất rằng khi qua cổng gác của đơn vị bộ đội, ai cũng phải xuống xe”.

Anh Dương Văn Thanh chồng chị hy sinh ở tuổi 49, tấm lịch trên bàn làm việc của anh đã ngừng lại vào chiều ngày 29/4/2005.

Thượng tá Dương Văn Thanh bấy giờ là Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 910, Trường Sĩ quan không quân Nha Trang. Chiều ngày 29/4/2005, trong khi anh đang làm nhiệm vụ huấn luyện học viên Đào Việt Hưng trên máy bay huấn luyện phản lực L-39 trên bầu trời vịnh Nha Trang thì máy bay gặp sự cố kỹ thuật.

Chỉ huy bay nhiều lần ra lệnh cho các phi công nhảy dù nhưng phi công Dương Văn Thanh đã yêu cầu học viên Đào Việt Hưng nhảy dù trước, bảo toàn sinh mạng.

Còn anh, anh chấp nhận hy sinh, bình tĩnh hướng máy bay ra phía biển, cố tránh không để máy bay lao vào Khu du lịch trên đảo Hòn Tre đang đông kín người.

Sau này khi tìm tới hiện trường, lực lượng cứu hộ của Trường Sĩ quan không quân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã thấy xác máy bay dưới đáy biển, còn phi công Thanh đã hy sinh trong tư thế đang ngồi trong buồng lái.

Đến năm 2007, Thượng tá Thanh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Ở thời điểm đó, Dương Lê Minh (sinh 1984), con của anh Thanh đang là học viên của Trường sĩ quan Không quân. Thấy nghề phi công quá nhiều bất trắc, chị Thủy khuyên Minh không nên nối nghiệp cha nữa nhưng Minh vẫn nuôi ước mơ nối gót theo cha mình.

Chị Thủy và đứa cháu của mình.

Sau khi tốt nghiệp trong nước và trải qua khóa đào tạo phi công ở nước ngoài, Minh về nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu. Có ngờ đâu, 11 năm sau, con trai của chị Thủy cũng mãi ra đi.

Sáng 18/10/2016, Thiếu tá phi công Dương Lê Minh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay, bỏ lại người vợ trẻ và hai con nhỏ.

Vào tháng 7/2018, chị Lê Thị Minh Thủy được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Có thể nói, chị là người Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất nước hiện nay.

Trước khi nghỉ hưu cách đây không lâu, chị có thời gian dài công tác, cống hiến tại Bệnh xá Công an Khánh Hòa với quân hàm Thiếu tá.

Chị Thủy thắp hương cho chồng con tại tư gia.

Phim tài liệu – Mẹ Thứ

Có lẽ, niềm động viên lớn nhất của chị lúc này là 3 đứa cháu nội, ngoại. Hiện nay, chị sinh sống ở Nha Trang, thi thoảng vào TPHCM thăm các cháu để khuây khỏa, vơi bớt đi những nỗi buồn quá lớn của cuộc đời.

Nguồn: Tổng hợp

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here