Lão nông xứ Tuyên từng bị xa lánh vì 20 năm trước trồng 5000 cây sưa, giờ thành tỷ phú

0
1391

Ông Nông Văn Thắng (SN 1955, trú tại thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) được mệnh danh là “vua sưa đất Bắc”.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho ông Thắng biệt danh như vậy. Lý do là vì ông đang sở hữu một vườn sưa đỏ tới hàng ngàn cây rất giá trị. Những cây lâu năm thì 20 năm, 10 năm, những cây mới cũng trồng được 5-7 năm.

Chia sẻ với một tờ báo, ông Thắng kể rằng, cây sưa gắn bó với cuộc đời ông bắt đầu từ một bài báo. Đó là vào năm 2000, trên đường lên Hà Giang để tìm hướng làm ăn, tham quan mô hình hay, ông vô tình đọc được trên báo có một tin nói về việc trồng cây sưa ở Tam Đảo cho hiệu quả kinh tế.

Từ đó, ông quyết định dừng chuyến hành trình lên Hà Giang trở về nhà. Sáng sớm hôm sau, ông tìm đường về đến vườn sưa ở Tam Đảo bằng xe máy để tìm mua cây giống.

Đến đây, thấy ông chủ nói rất hay về loài cây này, lại còn ví nó như là “vàng xanh”, ông bấm bụng thầm nghĩ: Có lẽ mình lại bị lừa. Ông phân vân như vậy bởi chỉ vì đam mê làm ăn mà cuộc đời ông không biết bao lần bị không thành công.

Ông từng đầu tư vài chục triệu để trồng vải thiều, nhưng đến mùa vải chín thì chẳng ngọt như mong đợi, cây đã cho quả bé lại còn chua không thể bán nổi, ông đành phải chặt bỏ.

Sau đó, ông nghe người ta mua giống cam sành về trồng. Không có tiền, ông chấp nhận đổi mía, đổi ngô, đổi thóc để lấy cây giống về trồng trên 3 ha vườn đồi. Nhưng cũng không hiệu quả phần vì giống cây không chất lượng, phần vì cây cam không hợp đất, quả chất lượng thấp lại nhiều sâu bệnh.

Sau 2 năm tìm hiểu, đến năm 2002, ông quyết định “chơi lớn” bằng việc mua 8.000 cây sưa giống về vừa trồng vừa để bán.

Ngày ấy, ở Tuyên Quang rộ lên phong trào trồng mía, trồng rừng, trồng chè, việc ông bán sưa không rõ nguồn gốc xuất xứ, ông cũng chẳng phải là người học qua trường lớp gì hay thành đạt từ cây giống nên việc tiếp thị bán cây giống vô cùng khó khăn. Cố đi khắp nơi chào mời, rồi bán rẻ như cho ông cũng chỉ bán được khoảng 3.000 cây giống. Số còn lại chẳng ai mua, cứ chất đống ở góc đồi ngày này qua ngày khác.

Tiếc của, ông mang sưa đi trồng khắp các khu đồi quanh nhà. Cả vạt thung lũng trước trồng chè với cỏ lau, bụi nứa hoang dại bắt đầu lú nhú màu xanh của sưa. Nhưng chẳng thế trồng hết tới 5.000 cây sưa giống nên chỗ còn lại ông nửa trồng, nửa bỏ gần khu vườn cạnh nhà. Bởi thế đến nay, có những bụi sưa hơn 20 năm tuổi được trồng cách nhau chưa đến 1m.

Ông Thắng cho biết, nghĩ những năm tháng ấy thấy cuộc đời thật không có niềm vui. Buồn vì túng thiếu tiền cũng một phần nhưng càng buồn hơn khi người thân, bạn bè dần xa lánh. Họ sợ ông khó khăn đến vay mượn nhờ vả.

Vậy nên, có khi găp giáp mặt ở đường làng họ còn không muốn chào. Vợ con cũng vì thế mà phản đối cách làm của ông ngày thêm quyết liệt hơn.

Sau gần 20 năm trồng, giờ đây cả thung lũng ở Đồng Danh được phủ xanh bởi gần 2.000 cây sưa cao vút. Nhiều cây có đường vanh lên đến cả trăm cm, giá trị hàng trăm triệu đồng. Để tham quan hết đồi sưa thì phải đi mất nửa ngày.

Cuộc đời ông Thắng như được sang trang mới khi bán được 3 cây sưa với giá giá 320 triệu đồng. Ông Thắng bảo rằng tưởng đó là chuyện chỉ có trong mơ. Bởi chẳng lẽ có chuyện 3 cây sưa mà có giá trị bằng cả đồi keo rộng 3 ha? Bởi nỗi ám ảnh về 5.000 cây sưa khiến gia đình nhiều năm ăn uống tằn tiệm để trả nợ; nhiều ngày ròng rã trong bữa cơm của gia đình chẳng có nổi tiếng cười nói vui vẻ.

Cây sưa giá trị trăm tỷ.

Cuối năm 2020 vừa qua, ông đã bán đi 25 cây sưa trong vườn nhà, thu về không dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt, ông đã bán đi cây sưa “tổ”, to và thẳng nhất trong vườn.

“Tôi không có ý định bán cây đó đâu, nhưng hồi đầu năm nay, do không để ý nên nó bị nấm cành, không bán sẽ hỏng. Cây có đường kính lõi khoảng 30cm, bán được hơn 500 triệu đồng”, ông Thắng cho hay.

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here