Ấm lòng với câu chuyện của gia đình đặc biệt trong ký túc xá trường Đại học Bách khoa Hà Nội

0
1333

Năm 2020 vừa qua, ký túc xá của ĐH Bách khoa Hà Nội đón hơn 1.100 tân sinh viên. Trong số đó, Nguyễn Tất Minh và Nguyễn Đức Quân là hai trường hợp đặc biệt nhất.

Cả hai gia đình vốn đến từ hai vùng quê khác nhau nhưng như một cơ duyên hạnh ngộ, Quân và Minh được Ban quản lý KTX nhà trường sắp xếp ở chung một phòng. Do hai em bị khuyết tật đặc biệt nên cần người thân hỗ trợ chăm sóc.

Quân được bác đến chăm sóc còn Minh được bố đồng hành. Bốn người gồm hai tân sinh viên, hai phụ huynh được ban quản lý sắp xếp trong một căn phòng rộng hơn 25 m2, cùng ăn uống, sinh hoạt giống như một gia đình.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc đi lại, phòng của Minh và Quân được bố trí ở tầng 1 với lối đi riêng được thiết kế độ dốc vừa phải, giúp xe lăn có thể lên được. Các trang thiết bị trong phòng cũng được lắp đặt vừa vặn giúp hai em dễ dàng sử dụng.

Nguyễn Tất Minh từng được biết tới với tình bạn đẹp kéo dài hơn 10 năm với Ngô Minh Hiếu. Không may mắn như nhiều đứa trẻ khác khi có đôi chân và một tay co quắp, Minh được tới trường nhờ vào “đôi chân” của người bạn thân.

Trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua, Hiếu đỗ vào ĐH Y Dược Thái Bình. Sau khi nhập học, đôi bạn thân bắt đầu phải sống xa nhau.

Hằng ngày, Minh bắt đầu dậy từ 5h30 sáng. Sau khi vệ sinh cá nhân, ăn sáng, Minh tự mình đánh xe đến trường. Những hôm lớp học ở tầng cao, Minh được bố “hộ tống”.

Được biết, vào tháng 3/2020, bố của Minh bị tai nạn ngã gãy chân khi làm thợ khai thác đá, mọi thu nhập trong gia đình phải phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi đi làm công nhân may của mẹ. Dưới Minh còn một em trai đang theo học lớp 9. Minh ra Hà Nội, chưa quen đường sá cũng chưa có bạn thân, anh Nguyễn Tất Mây, bố của Minh thay vợ đưa con tiếp tục tới trường.

Anh Mây chia sẻ việc cõng cậu con trai 40 kg lên cầu thang với anh có đôi chút khó khăn do sau tai nạn, đinh ở chân vẫn chưa được rút. Vì vậy, những ngày Minh phải học trên tầng 5, hai bố con chật vật mãi mới đưa được Minh vào lớp học.

Dù vậy, anh Mây vẫn vui vẻ bởi cũng nhờ khoảng thời gian này, hai bố con thực sự được gần gũi và gắn kết với nhau.

Tại khu KTX, hai bậc phụ huynh hàng ngày cùng cõng con tới trường, sau đó thay phiên nhau đi chợ, nấu cơm, giặt giũ.

Quân có thể trạng yếu hơn Minh. Em không thể tự đi. Nếu có chống nạng, Quân cũng chỉ đi được vài bước. Chứng xương thuỷ tinh khiến Quân hay bị gãy tay chân và kém hấp thụ.

Thời gian trước Tết Nguyên Đán, bố mẹ phải về quê đi làm để duy trì công việc, anh Trần Văn Nhuận – người bác từ Hải Phòng thay bố mẹ Quân lên chăm cháu.

Những tiết học bắt đầu từ 6h45 phút sáng, người bác dậy sớm để cõng cháu đến trường. Chỉ kịp đi bộ tới chợ cách đó hơn 1 cây số, anh Nhuận lại tất tả tới lớp để đón cháu về.

Anh Nhuận cho hay: “Có những người bạn mới khiến cả Quân và Minh đều rất phấn khởi. Các con đều nỗ lực và lạc quan nên chúng tôi thấy việc mình làm cũng thật nhỏ bé.

Quân nói rằng ở ký túc xá rất vui vì các bạn phòng bên thường xuyên sang chơi đùa, trò chuyện. Vì thế, ngày nào cũng có bạn tới thăm, mang cả rau củ sang nấu ăn cùng bạn”.

Gặp gỡ đôi bạn 10 năm cõng nhau đi học với thành tích ấn tượng.

Những hôm, bố về quê, Minh được bác của Quân nấu cơm giúp, hai bạn hằng ngày vẫn vui vẻ sáng đến lớp, chiều lên thư viện hoặc tự học ở nhà.

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here