Yên Dũng được đánh giá là huyện có phong trào cờ vua phát triển mạnh của tỉnh

0
83

Nhờ sự quan tâm, đầu tư về nhiều mặt, 5 năm trở lại đây, Yên Dũng được đánh giá là huyện có phong trào cờ vua phát triển mạnh của tỉnh với nhiều VĐV ở lứa tuổi học sinh giành thành tích cao tại những giải đấu lớn.

Nhiều “kỳ thủ nhí”

Như thường lệ, vào cuối các buổi chiều từ thứ thứ Ba đến thứ Sáu hằng tuần, khoảng 15 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 của một số trường học trên địa bàn huyện Yên Dũng lại có mặt tại Trường Tiểu học thị trấn Neo để tập luyện cờ vua. Huấn luyện viên trực tiếp dạy các em là thầy Trần Đức Long, hiện là giáo viên Trường THCS Đồng Việt, đồng thời là cộng tác viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chuyên dạy các lớp năng khiếu cờ vua của tỉnh tại huyện Yên Dũng. Các em học ở đây được tuyển chọn từ các giải của huyện, tỉnh; thời gian học mỗi ngày khoảng 1,5 tiếng (từ 17 giờ đến 18 giờ 30 phút).

Thầy giáo Trần Đức Long hướng dẫn học sinh lớp năng khiếu cờ vua tập luyện tại Trường Tiểu học thị trấn Neo (Yên Dũng).

Em Nguyễn Thái Bình (SN 2010), quê ở xã Đức Giang biết chơi cờ vua từ lúc 6 tuổi, sau đó thi đấu, giành giải cao và được chọn vào lớp năng khiếu. 3 năm nay, Bình được coi là VĐV “hạt giống” cờ vua của huyện, tỉnh. Em trai Bình là Nguyễn Xuân Bảo Minh hiện đang học lớp 1 cũng là “kỳ thủ nhí” đáng gờm đối với các VĐV cùng trang lứa. Cách đây hơn một tháng, hai chị em đã xuất sắc giành HCV Giải vô địch cờ vua Bắc Giang mở rộng dành cho lứa tuổi học sinh tổ chức vào tháng 10 2019.

Trước đó vài tháng, Bình xuất sắc “ẵm” HCB và HCĐ tại giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ toàn quốc năm 2019 tổ chức tại Hải Phòng. “Ngoài những giờ tập luyện thi đấu cùng các bạn ở lớp năng khiếu, lúc rảnh rỗi, em thường tập đấu trên mạng Internet với những nước cờ khó, chọn lựa đối thủ mạnh để thử sức. Qua mỗi bài tập như vậy giúp em trưởng thành nhiều hơn”, Bình chia sẻ. Theo thầy Long, dù nhỏ tuổi nhưng các em trong lớp năng khiếu tư duy rất nhanh, khả năng quan sát tốt, ham học hỏi, chịu khó đầu tư thời gian luyện tập.

Vài năm gần đây, Yên Dũng được đánh giá là huyện có phong trào cờ vua phát triển mạnh nhất tỉnh với nhiều học sinh giành thành tích cao ở giải đấu các cấp. Có thể kể đến một số VĐV như: Nguyễn Thùy Linh (SN 2009), xã Đức Giang, biết chơi cờ vua từ lúc 5 tuổi. Ở giải trẻ toàn quốc năm 2015 tổ chức tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Thùy Linh giành ngôi vô địch cờ truyền thống lứa tuổi U6.

Năm 2017, em giành HCV đồng đội U9 cờ tiêu chuẩn giải trẻ, nhóm tuổi toàn quốc; 2 HCV, 1 HCB cá nhân, 3 HCV đồng đội giải cờ vua miền Trung mở rộng. Ở đấu trường quốc tế, Linh xuất sắc giành 1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á và Đông Á tổ chức tại Mông Cổ. Hay VĐV Nguyễn Thị Mai Lan (SN 2006), thị trấn Neo, giành 1 HCV, 2 HCB giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2017 tổ chức tại Philippines. Ở giải đấu cấp khu vực trong nước và quốc gia, nhiều em giành HCV, HCB như Nguyễn Thị Hải An (SN 2010), xã Cảnh Thụy; Trần Thị Mai Hân (SN 2012), thị trấn Neo.

Quan tâm đầu tư

Hiện nay, hầu hết các trường tiểu học và THCS của huyện đều có CLB cờ vua, trong đó một số trường ở các xã, thị trấn có phong trào mạnh như: Neo, Lãng Sơn, Tiền Phong, Đồng Phúc, Đức Giang, Xuân Phú… Để khích lệ phong trào, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao (VHTTTT) huyện Yên Dũng thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức các giải thể thao, trong đó có cờ vua, phát động các trường tham gia hưởng ứng.

Vài năm gần đây, Yên Dũng được đánh giá là huyện có phong trào cờ vua phát triển mạnh nhất tỉnh với nhiều học sinh giành thành tích cao ở giải đấu các cấp. Trung bình, mỗi năm huyện có khoảng 20 VĐV cờ vua giành huy chương ở các giải của tỉnh và quốc gia.

Hằng năm, mỗi trường được cấp từ 15-20 bộ cờ vua từ nguồn ngân sách huyện. Cuối năm nay, dự kiến Trung tâm VHTTTT huyện sẽ cấp thêm 300 bộ (mỗi bộ trị giá 200 nghìn đồng) cho các đơn vị có phong trào cờ vua mạnh. Ở mỗi khối, lớp đều có các câu lạc bộ (CLB), hoạt động khá tích cực, dưới sự hướng dẫn, tư vấn của các thầy, cô có năng khiếu cờ vua đã được tập huấn. “Thông qua phong trào, giải đấu sẽ phát hiện, tuyển chọn những học sinh có năng khiếu, từ đó bồi dưỡng, tạo nguồn VĐV tham gia thi đấu ở những giải lớn”, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm VHTTTT huyện Yên Dũng nói.

Trung bình, mỗi năm huyện có khoảng 20 VĐV cờ vua giành huy chương ở các giải của tỉnh và quốc gia. Tìm hiểu tại Trường Tiểu học Xuân Phú, thầy giáo Nguyễn Xuân Cương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện trường có 24 lớp với 734 học sinh, mỗi khối (từ lớp 1 đến lớp 5) đều thành lập CLB cờ vua, ở mỗi lớp lại có các nhóm. Ngoài các giờ ngoại khóa, ra chơi, vào ngày nghỉ, hay dịp hè, các em có năng khiếu cờ vua lại đến nhà luyện tập đa năng của trường để bồi dưỡng, dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô.

Mới đây, đơn vị đầu tư thêm 30 bộ cờ nữa để nhiều em được chơi, tạo phong trào cờ vua trong trường học. Đáng chú ý, những học sinh được giải huyện, tỉnh, toàn quốc ngoài tiền thưởng theo quy định còn được UBND huyện, Phòng GDĐT tặng giấy khen để động viên, khích lệ. Có những trường trích từ 1 đến 5 triệu đồng để thưởng giáo viên trực tiếp bồi dưỡng và học sinh giành thành tích cao. Điều đáng mừng là phụ huynh có con tham gia thi đấu các giải rất nhiệt tình ủng hộ, luôn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm VHTTTT, Phòng GDĐT huyện tổ chức đưa đón, phục vụ ăn, nghỉ, cổ vũ các VĐV với những chuyến đi xa, dài ngày.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức nhiều giải đấu để phát hiện, tuyển chọn các em vào đội tuyển của huyện, tỉnh đồng thời tham mưu UBND huyện tăng mức thưởng đối với các VĐV đạt thành tích cao để khích lệ, động viên các em cũng như khơi dậy phong trào phát triển mạnh hơn nữa”, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm VHTTTT huyện cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here