Quyên góp quần áo cho bà con miền Trung nhưng lại tiện tay thanh lý đồ bỏ đi

0
675

Khi cả nước chung tay cùng hướng về miền Trung, bên cạnh lương thực, nước uống, nhiều người còn quyên góp cả quần áo. Tuy nhiên có một số người lại coi đây là dịp thanh lý, vứt bỏ đồ cũ hỏng không thể dùng được nữa.

Những ngày qua, đồng bào miền Trung lại phải gồng mình chống chọi với thiên tai lũ lụt. Thiệt hại về người và của là vô cùng nặng nề khi nhà cửa, đồ đạc và hoa màu, vật nuôi đều bị nước lũ cuốn trôi đi hết. Có những khu vực ngập sâu, bị chia cắt hoàn toàn, bà con nhiều ngày liền sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống.

Những ngày qua, khúc ruột miền Trung lại phải gồng mình chống chọi với mưa lũ. (Nguồn ảnh: Tổng hợp)

Chứng kiến những hình ảnh đau lòng ấy, nhiều nghệ sĩ, mạnh thường quân đã đứng lên kêu gọi ủng hộ giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. Bên cạnh thực phẩm, nước sạch được gửi đến miền Trung, nhiều cá nhân tổ chức cũng quyên góp, thu gom cả quần áo để kịp thời cứu trợ cho bà con vùng lũ.

Nhiều mạnh thường quân đã tiếp tế cho bà con vùng lũ lương thực, nước uống và những nhu yếu phẩm khác. (Nguồn ảnh: Tổng hợp)

Thế nhưng mới đây, một cá nhân đứng ra quyên góp quần áo đã bất ngờ chia sẻ những hình ảnh khiến nhiều người ngã ngửa. Cụ thể, người này đang sửa soạn lại quần áo trước khi gửi vào miền Trung giúp đỡ bà con thì phát hiện ra bên trong có cả những món đồ bỏ đi, không thể sử dụng được nữa. Trong số đó có cả nội y cũ, một chiếc áo khoác rách nát và cả chiếc khăn mặt không khác gì giẻ lau.

Trong quần áo ủng hộ đồng bào miền Trung có cả nội y. (Nguồn ảnh: Binhduong24h)

Sau khi được đăng tải, những hình ảnh này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra bức xúc và lên án, chỉ trích gay gắt chủ nhân của những món đồ cũ hỏng kia.

Nhiều người cho rằng nếu có ý định làm từ thiện thì ít ra cũng nên kiểm tra, sửa soạn lại xem có món đồ nào còn dùng được hay không rồi hãy mang đi quyên góp. Chứ làm từ thiện kiểu này thì khác nào tiện tay vứt rác. Rồi khi những đồng bào đang gặp khó khăn trong mưa lũ nhận được những món đồ chẳng dùng nổi này họ sẽ cảm thấy như thế nào.

Áo khoác đã rách hỏng vẫn được mang đi quyên góp. (Nguồn ảnh: Binhduong24h)

“Thật là thiếu ý thức khi có thể mang những thứ này gửi đến đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn do mưa lũ”; “Nếu thật tâm muốn làm từ thiện thì nhất định người ta sẽ ngồi sửa soạn lại cẩn thận trước khi mang đi quyên góp. Đây phải gọi là dọn tủ”; “Bà con mà nhận được hẳn sẽ rất buồn và tủi thân” – cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc trước sự việc.

Một chiếc tất cũ.

Từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp khi mà chúng ta san sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng một số người lại coi đây là dịp tiện tay thanh lý, vứt bỏ những món đồ cũ hỏng không sử dụng được nữa trong nhà.

Chiếc khăn mặt trông chẳng khác nào giẻ lau.(Nguồn ảnh: Binhduong24h)

Biết rằng có ý định làm từ thiện, giúp đỡ đồng bào là rất đáng quý thế nhưng “của cho không bằng cách đem cho”. Món quà dù có nhỏ bé nhưng sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu nó thực sự xuất phát từ cái tâm của người đem đi tặng. Mong rằng đồng bào miền Trung không còn phải nhận những món quà ủng hộ dở khóc dở cười như thế này nữa.

Viết bởi: Đinh Liên/ Tintuc10.com (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here