Nỗi khổ của thanh niên trẻ nhưng vai vế là “cụ trẻ

0
154

Mới lọt lòng mẹ, chỉ kịp khóc oe oe mà đã được xếp vào hàng bô lão, hàng chú bác trong dòng họ. Cứ tưởng là sướng vì oai nhưng có những nỗi khổ tâm chỉ “trời xanh mới thấu”.

Câu chuyện về mối quan hệ gia đình, vai vế, thứ bậc trong dòng tộc, họ hàng của người Việt Nam luôn được đánh giá là phức tạp.

Ảnh: Internet

Từ họ hàng gần đến họ hàng xa, hết bên nội lại đến bên ngoại là đủ mọi chức danh. Đặc biệt với những gia đình đông con, họ hàng nhiều thứ bậc thì cách xưng hô cũng lại là một vấn đề vô cùng nan giải, đau đầu.

Bạn cứ thử tưởng tượng đến cảm giác ngồi ăn cỗ cùng mâm với những người đáng tuổi chú, tuổi bác rồi lại chén chú, chén anh trong khi mình lại đang ở tuổi con, tuổi cháu.

Ảnh: Internet

Quả thật là khó xử, và câu chuyện éo le của cậu thanh niên trẻ dưới đây cũng y như vậy.

Trên một diễn đàn nổi tiếng mạng xã hội mới đây, đang lan truyền chia sẻ của một chàng trai trẻ về tình huống éo le của chính bản thân mình khiến nhiều người chú ý.

Ảnh: Internet

Anh chàng này là “sản phẩm đẻ cố” của bố mẹ vào phút chót trong gia đình có 9 người con. Trước anh chàng là 8 bà chị gái, là con trai trưởng trong gia đình, đồng thời cha của anh chàng cũng là trai trưởng nên nghiễm nhiên anh trở thành đích tôn của cả dòng họ.

Chỉ mới nghe qua như vậy, đã có thể thấy vai vế của anh chàng này cũng “không phải dạng vừa” đâu.

Ảnh: Yan

Tuổi tuy còn nhỏ nhưng vai vế lại to gần như nhất họ. Xung quanh toàn là hàng các em, các cháu dù rằng xét về tuổi tác thì anh chàng vẫn còn kém xa.

Đặc biệt là mỗi dịp tụ họp cỗ bàn, người trong họ quy tụ về đông đủ thì anh chàng luôn được xếp ngồi ở “mâm trên” cùng toàn với các bô lão trong họ. Anh chàng này thấy vô cùng bối rối, không biết nên xưng hô thế nào cho phải phép.

Ảnh: Yan

“Nó tâm sự với em rằng hồi ấy bố mẹ nó cũng cố mãi mới có nó, vì nó là con trai duy nhất. Bây giờ cứ mỗi lần về quê ăn cỗ là lại phải ngồi chung với các bô lão vì nó là trưởng mà vai vế cũng cao. Có những người hơn nó vài chục tuổi mà cũng phải gọi là chú là bác không lệch một câu”, chủ nhân bài chia sẻ, kể về câu chuyện của bạn mình mà vừa chua xót lại vừa buồn cười.

Cậu bạn hóm hỉnh nói: “Nhiều khi nó rủ em về quê chơi, thấy mấy đứa bằng tuổi với hơn tuổi nó toàn gọi là ông trẻ có đứa chào nó bằng cụ trẻ mà em không nhịn được cười. Nhưng ở quê phải lễ phép đầu đuôi, câu từ không được lệch. Nếu để đến tai ông bà bô thì ăn chửi sấp mặt bảo sao các cháu của nó ngoan thế”.

Bài viết hiện đang nhận được rất nhiều sự đồng cảm từ phía cộng đồng mạng, bởi câu chuyện thứ bậc trong dòng họ này không phải câu chuyện dở khóc dở cười của riêng ai.

– “Đi chúc Tết chào đứa con bằng chị, vào nhà thì bố nó chào mình bằng cô”.

– “Tự nhiên thấy hình ảnh của mình trong đó, trước ngồi ăn cưới cùng mâm với ông anh họ đầu tóc bạc phơ còn hơn cả tuổi bố mình”.

– “Mình cũng thế, ở quê được gọi là cụ trẻ. Giờ gặp cháu họ 70 tuổi cứ phải khen – “Dạo này nhanh lớn thế cháu”.

Quả thật, “cây gia phả” trong gia đình Việt luôn khiến nhiều người phải “căng não, đau đầu”. Câu chuyện vai vế éo le này không phải của riêng ai mà là tình huống chung của nhiều gia đình Việt Nam.

Tuổi đời có thể nhỏ nhưng trong họ thì to nhất, toàn là ông trẻ, cụ trẻ, bà trẻ,… Thật chẳng biết nên cười hay nên khóc trước tình huống tréo ngoe này nữa.

Nguồn: Thảo Nguyễn/ Tintuc10.com (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here