Những bộ phận bẩn nhất bên trong xe ô tô mà bạn không ngờ tới

0
54

Lái xe ô tô nhiều năm nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết, có những bộ phận nội thất trên xe nhìn thì tưởng chừng như sạch sẽ nhưng thực chất lại ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Compare the Market đã chỉ ra 5 bộ phận bẩn nhất nội thất xe ô tô mà cánh lái xe không ngờ tới.

Được biết Compare the Market là một trang web so sánh bảo hiểm ô tô có trụ sở tại Vương Quốc Anh. Trang web này đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên 10 chiếc xe ô tô khác nhau để kiểm tra bề mặt cao cấp cũng như hệ thống máy tính để xác định đơn vị ánh sáng tương đối Relative Light Units (RLU).

Ảnh: Tổng hợp

Sau khi thu được chỉ số RLU, người ta sẽ đem so sánh với lượng Adenosine Triphosphate (ATP) thu được trong quá trình quét. Theo đó, nếu lượng ATP và chỉ số RLU ở mức cao thì chứng tỏ khu vực kiểm tra này cực bẩn, có nhiều vi trùng.

10 chiếc xe được sử dụng để nghiên cứu thí nghiệm này được đến từ nhiều dòng xe và hãng xe khác nhau, từ xe hạng sang đến xe van lao động. Mỗi một chiếc xe sẽ được lấy mẫu thử nghiệm tại nhiều vị trí khác nhau như: Cần số, cuống đèn tín hiệu, vô lăng, ghế, dây an toàn, tay nắm cửa, kính chắn gió, màn hình cảm ứng, âm thanh, gương chiếu hậu.

Ảnh: Tổng hợp

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc nghiên cứu mang kết quả cụ thể hơn, đơn vị này cũng tiến hành lấy mẫu của một bên toilet tại một tòa văn phòng để so sánh cấp độ vi khuẩn của nội thất xe ô tô với nơi được cho là bẩn nhất – toilet.

Nghiên cứu này đã cho kết quả đáng kinh ngạc khi hệ thống âm thanh trên xe ô tô có tổng số RLU bẩn hơn 371% so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh văn phòng. Qua đó có thể thấy, bộ phận bẩn nhất trên xe ô tô chính là hệ thống âm thanh.

Ảnh: Tổng hợp

Đứng thứ 2 trong cuộc nghiên cứu này chính là chiếc cần số với chỉ số RLU cao hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh 331%. Đây cũng là bộ phận mà tay con người chạm vào nhiều nhất, do đó không quá ngạc nhiên khi cần gạt số lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nhì trong chiếc ô tô.

Ở vị trí thứ 3 chính là cuống đèn tín hiệu, vị trí thứ 4, thứ 5 lần lượt là vô lăng và phanh tay.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nội thất của một chiếc xe gia đình có thể bẩn gấp nhiều lần so với xe van lao động. Như vậy bạn sẽ chẳng thấy ngạc nhiên khi một chiếc F-50 phủ đầy bụi lại còn sạch hơn cả một chiếc Lexus SUV mới cứng mà gia đình nào đó mới mua.

Ảnh: Tổng hợp

Về cơ bản thì mục đích của cuộc nghiên cứu này không phải cho bạn thấy rằng chiếc xe của nhà bạn bẩn đến cỡ nào. Nó chỉ có tác dụng nhắc nhở rằng bạn nên vệ sinh chiếc xế yêu của mình thường xuyên hơn. Bởi chẳng ai lại muốn lái một chiếc xe “bẩn hơn bồn cầu” để dạo quanh phố phường cả.

Một gợi ý nhỏ cho bạn là nên sử dụng thêm những loại tinh dầu treo xe ô tô. Các loại tinh dầu có mùi thơm mát như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế, tinh dầu bưởi, tinh dầu oải hương, tinh dầu chanh sả, tinh cầu cam,… không chỉ giúp bên trong xe của bạn thêm thơm mát dễ chịu hơn, mà nó còn có tác dụng giúp lái xe luôn tỉnh táo, chống buồn ngủ, ngăn ngừa tình trạng say xe, và đặc biệt là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, khử mùi hôi rất hữu ích.

Ảnh: Tổng hợp

Một chiếc xe ô tô với nội thất thơm tho sạch sẽ sẽ giúp những hành trình của bạn sau tay lái trở nên tràn đầy hứng khởi và thú vị hơn bao giờ hết phải không nào?

Phương Hoa (TH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here