Nhiều hộ gia đình ở Quảng Trị lên mạng kêu cứu giữa đêm

0
78

Tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn diễn biến phức tạp. Quảng Trị là một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến thời điểm hiện tại lũ lụt đã xảy ra trên diện rộng.

Điều đáng nói ở chỗ là tối ngày 17/10 nước lũ bất ngờ dâng cao, nhiều hộ gia đình mắc kẹt tại nhà, đường dây NÓNG cứu hộ không liên lạc được. Nhiều người phải lên mạng kêu cứu giữa đêm. Tình cảnh xót xa không thể nói hết.

Mưa lũ bất ngờ lên nhanh trong tối ngày 17/10

Theo ghi nhận thì từ ngày 16 đến sáng ngày 17/10, các khu dân cư ở thành phố Đông Hà; huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ; thị xã Quảng Trị ngập sâu từ 0.5 – 1m. Nước dâng cao nhiều hộ gia đình di dời tài sản đến những vị trí cao trong nhà, đồng thời đi sơ tán đến những khu vực an toàn hơn để đảm bảo an toàn.

Ảnh: kenh14.vn

Tuy nhiên đến tối ngày 17/10, nước lũ bất ngờ dâng cao và nhanh. Ngay cả những khu vực có địa hình thuận lợi nước lũ cũng áp sát đến gác mái nơi người dân trú ẩn. Nhiều hộ gia đình không kịp trở tay chỉ biết kêu cứu trên đêm.

Facebook ngập tràn những bài kêu cứu vì đường dây NÓNG cứu hộ không liên lạc được

Khi nước bất ngờ dâng lên cao, nhiều hộ gia đình đã liên hệ với đường dây NÓNG cứu hộ của tỉnh để được trợ giúp, đưa đi sơ tán. Nhưng có lẽ tình hình diễn ra quá nhanh và số lượng người cầu cứu quá nhiều nên đường dây NÓNG không thể liên lạc được. Bất lực, nhiều người chỉ biết lên mạng cầu cứu. Đồng thời nêu rõ tình hình hiện tại của bản thân, địa chỉ và số điện thoại hỗ trợ, nhờ mạng xã hội giúp đỡ, mong các cơ quan chức năng vào cuộc và hỗ trợ người dân trong đêm.

Ảnh: kenh14.vn

Rất nhiều lời cầu cứu của người dân Quảng Trị xuất hiện trên mạng ngay trong đêm 17/10 khiến bất cứ ai lướt qua cũng cảm thấy thương xót và bất lực.

Xin cầu cứu, gia đình em ở làng Ngoại Thông, Trương Xá, xã Cam Hiếu bị ngập sâu. Có 7 trẻ nhỏ và 2 ông bà già đang bị mắc kẹt. Mưa càng to lạnh, xin đội cứu hộ với…” – Nick facebook Kim Tuyến.

Hay facebook Hoai Thu đăng “Không liên lạc được với đội cứu hộ. Nhà em đang vịn cửa sổ. Nhà có 4 người. Cứu em…”.

Trang Quảng Trị 24h cũng đưa tin kêu gọi giúp đỡ “Một số hộ dân thôn Trường Xá, Cam Hiếu đang ngồi ở nóc nhà chờ cứu hộ. Ai có thể hỗ trợ giúp khẩn cấp với không ạ. Tình hình nguy cấp lắm rồi…

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn

Anh Quốc Vũ, trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộc, tỉnh Quảng Trị cho biết vào lúc 23h50 mực nước dâng cao đến 2m, trong nhà có 8 trẻ em và hai người già. Việc nước lên quá nhanh khiến mọi người không thể làm gì ngoài lo lắng. Hàng xóm xung quanh cũng rơi vào cảnh tương tự, trong đêm tiếng kêu cứu, tiếng khóc vang vọng khóc nơi. Từ tối điện ở khu vực nước lũ lên cao đã bị cắt.

Lực lượng cứu hộ Quảng Trị chạy đua với thời gian để cứu người dân trong đêm và tình người trong cơn hoạn nạn

Trong đêm 17/10, khi nhận thông tin của người dân cầu cứu khi nước lũ dâng cao bất ngờ, lực lượng cứu hộ đã tức tốc lên đường, chia ra nhiều khu vực để giải cứu và đưa người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Sau những lời cầu cứu thì hình ảnh lực lượng cứu hộ đưa ra người dân khỏi biến nước cũng được chia sẻ lên mạng xã hội. Người dân cả nước đang hóng về Quảng Trị trong thời gian đó cũng thở phào nhẹ nhõm.

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn

Ảnh: kenh14.vn

Theo TTXVN thì từ chiều 17/10 tình trạng ngập lụt ở Quảng Trị diễn ra trên diện rộng với 82/124 xã, phường, thị trấn. Lũ trên các sông: Hiếu, Thạch, Hãn đã vượt mức báo động 3 và vẫn đang có dấu hiệu lên nhanh. Nhiều địa phương đã ngập sâu trong nước lũ, điển hình là 9 phường của thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh lực lượng chức năng thì nhiều khách sạn, nhà xưởng ở Quảng Trị cũng phát đi thông báo hỗ trợ nơi ở miễn phí cho người dân sơ tán lũ. Tình người trong cơn hoạn nạn khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Ảnh: kenh14.vn

Khách sạn Hoàng Liên tại 159 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, Quảng Trị là một trong những nơi hỗ trợ chỗ lưu trú cho người dân cho biết. Trong ngày hôm nay đã có hơn 20 người đến xin tá túc, khách sạn đã sắp xếp chỗ cho họ nghĩ ngơi. Hiện vẫn còn một phòng lớn với sức chứa 50 – 70 người nữa.

Hiện tại tình hình nước lũ tại Quảng Trị vẫn dâng cao, lực lượng chức năng và đội cứu hộ đang làm việc hết công sức để ứng cứu người dân.

Viết bởi: Nguyễn Trinh/ Tintuc10.com (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here