Người nghèo nhất làng đổi đời, đút túi mỗi tháng 150 triệu, sắm nhà lầu xe hơi vi vu quanh xóm

0
192

Vợ chồng chị Đoan quá chán cảnh làm thuê, chạy ngược chạy xuôi làm lụng vất vả mà tiền công chỉ được 7.000-8.000 đồng/ngày. Tăng gia sản xuất, nuôi vịt thì thua lỗ nặng nề nên vợ chồng chị Đoan quyết vay mượn tiền mua 3 con bò sữa về nuôi. Trời không phụ lòng người, đến bây giờ, anh chị đã có nhà lầu, tậu xế hộp và đút túi gần 2 tỷ/năm nhờ nuôi bò sữa.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà tạm ở trang trại bò sữa, nhưng có đầy đủ tiện nghi như quạt, điều hoà bật mát lạnh, phía trước mặt là 2 chiếc xe máy giá vài chục triệu đồng/chiếc và chiếc ô tô sang có giá gần 1 tỷ đồng.

Ảnh: Tin tức

Chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết: “Căn nhà cấp 4 này, hai vợ chồng dựng lên để nghỉ ngơi khi ở trang trại, còn nhà chính thì ở trong làng. Xe ô tô để vợ chồng chị đi lại cho tiện, xe máy là của cô con gái”.

Khi đề cập đến chuyện chị là một trong những tỷ phú nhờ nuôi bò sữa và cũng là một trong 63 nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2019, chị Đoan cho biết: “Ở xã này nhiều nhà nuôi bò sữa mà thành tỷ phú chứ không riêng gì gia đình chị”.

Ảnh: Internet

Theo như lời chị Đoan tâm sự, trước đây gia đình chị nghèo nhất làng. Thời điểm những năm 90, chị phải đi xúc cát thuê cho các cơ sở ven sông Hồng với khoản tiền công vỏn vẹn 7.000-8.000 đồng/ngày. Xã nhà chị thuộc vùng đất trũng làm gì cũng không đủ ăn, chồng chị phải xuống tận Hà Nội để làm thuê. Chăm chỉ như vậy, mà gia đình vẫn không thể thoát cảnh đói nghèo, ăn bữa nay, lo bữa mai.

Quá chán cảnh làm thuê, làm mướn mà không đủ ăn, vào năm 2001, vợ chồng chị Đoan lại xoay ra mở trang trại chăn nuôi lợn và vịt.

Ảnh: Internet

Lúc ấy, đàn lợn nhà chị nuôi đến 50-60 con, vịt đẻ nuôi đến hàng ngàn con. Tuy nhiên, do dịch bệnh liên miên cùng với giá cả lên xuống thất thường, tình hình chăn nuôi của gia đình chị luôn trong tình trạng lỗ nhiều hơn lãi.

Đỉnh điểm là vào các năm 2004-2005, vợ chồng chị Đoan gần như gặp khủng hoảng vì vịt thì bị cúm gia cầm còn lợn thì gặp dịch lở mồm long móng. Trứng vịt đẻ ra đem bán thì giá bán giá rẻ như cho, tiền cám nợ chồng chất.

Ảnh: Tin tức

Chị Đoan chia sẻ: “Giờ nghe nói đến mấy chục triệu là bình thường, nhưng thời đó thì rất lớn, lớn vô cùng. Vậy mà có lúc gia đình tôi nợ mấy chục triệu đồng tiền cám”.

Cầm cự được một thời gian, quá mệt mỏi và áp lực, cuối cùng anh chị quyết định treo chuồng trại, không nuôi vịt, lợn nữa vì càng nuôi càng lỗ.

Ảnh: Internet

Đến năm 2007, thấy vài gia đình trong xã chăn nuôi bò sữa cho thu nhập ổn định, vợ chồng chị Đoan đã quyết định, mạnh dạn vay tiền mua 3 con bò sữa để gây dựng lại sự nghiệp.

Ảnh: Internet

Chị khoe: “Nuôi bò sữa không bị thua lỗ như nuôi lợn, nuôi vịt mà ngày nào vợ chồng chị cũng được thu tiền tươi, lãi đều đặn”.

Ảnh: Tin tức

Gần đây, có nhiều hộ gia đình đi thu mua phân bò để làm phân bón nên mỗi tháng vợ chồng chị thu thêm chục triệu từ tiền bán phân.

Ảnh: Tin tức

“Sau khi trừ hết chi phí thì mỗi tháng gia đình chị lãi khoảng 150 triệu đồng, một năm đút túi khoảng 1,8 tỷ đồng”, chị Đoan tiết lộ.

“Con bò sữa đã giúp anh chị đổi đời, xây được nhà to đẹp, mua được chiếc ô tô gần tỷ bạc đi lại cho thuận tiện. Cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, có của ăn của để”, anh Bình vui vẻ nói.

Ảnh: Internet

Vợ chồng chị Đoan đang tính toán để mở rộng quy mô đàn bò lên khoảng 40 con nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nguồn: Thảo Nguyễn/ Tintuc10.com (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here