Chuyện thật như đùa: Tiếp viên hàng không “không một xu trong túi” tiêu Tết

0
901

Nhiều tiếp viên của các hãng bay Việt có một mùa Tết ảm đạm sau một năm thu nhập gần như bằng không bởi ảnh hưởng của dịch.

Người ta vẫn luôn nghĩ rằng người làm nghề tiếp viên, nhân viên hàng không sẽ được lương cao, bổng lộc nhiều. Thế nhưng năm qua do ảnh hưởng của dịch, ngành hàng không Việt rơi vào cảnh khó khăn chưa từng thấy.

Những nhân sự trong ngành hàng không, đặc biệt là tiếp viên không chỉ “đóng băng” công việc, cắt giảm lương. Nhiều nhân viên được cho nghỉ nhiều tháng liền mà không có lương, Không ít nhân viên bị mất việc, phải tìm tạm việc mới mưu sinh qua ngày.

Tiếp viên hàng không nghỉ 4-5 tháng không lương, trở lại công việc thì bị cắt giảm lương.

Họ đã phải đối mặt với một mùa Tết ảm đạm chưa từng có. Chị Mai Hoài Hương (25 tuổi, Q.Tân Bình, TP.HCM) – nữ tiế‌p viê‌n hàng không kể, 3 năm trước chị trúng tuyển nữ tiế‌p viê‌n thời vụ, nhận lương theo giờ bay.

Có công việc nhiều người mơ ước, chị Hương từng khiến bạn bè ngưỡng mộ vì thu nhập ổn định, lại thường xuyên được vi vu khắp nơi. Ngày chưa có dịch, mỗi tháng chị được xếp bay 4 chuyến quốc tế, trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 20 triệu.

“Tôi ở trọ một mình tại Sài Gòn, vẫn dư dả trả tiền nhà, lo cho bản thân và phụ giúp gia đình. Nhưng năm 2020, phải nghỉ không lương 4 tháng, 5 tháng được xếp bay đưa công dân về nước nên cứ bay về thì lại cách ly nửa tháng khiến thu nhập giảm. Những tháng đầu năm nhận báo lương, tôi không tin vào mắt mình, mọi thứ đảo lộn vì hụt lương. Thu nhập chỉ còn 4.5 triệu”, chị Hương chia sẻ.

Chưa kể, sau mỗi chuyến bay quốc tế, theo quy định, tiế‌p viê‌n hàng không đang phải cách ly 15 ngày. Chị Hương bộc bạch: “Mọi năm Tết tôi mua áo quần mới cho gia đình, đồ đạc trang trí nhà cửa, trái cây cúng, còn năm nay tôi thật sự không dám nghĩ đến”.

Sau mỗi chuyến bay họ lại phải cách ly 15 ngày. Một tháng nhiều thì bay được 2 chuyến.

Chuyện kể chẳng ai dám tin, chị Dương Minh Trang (30 tuổi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – nhân viên mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất tâm sự bản thân chị không nghĩ có ngày khốn cùng  như vậy.

Có những ngày chị không còn một xu trong túi, phải xin tiền gia đình để chi tiêu hàng ngày.

“Ngày trước một chuyến bay tôi làm 4 tiếng gồm có tiền ăn, phụ phí, tiền năng suất, tiền an toàn tổng là được 330.000 đồng. Mỗi ngày làm 2-3 chuyến như vậy, thu nhập trung bình gần 20 triệu đồng. Đợt này tôi chỉ nhận được lương 4,3 triệu đồng, đồng đều hết mọi người chứ không tính giờ, tính chuyến nữa”, chị Trang ngao ngán.

Cả năm qua, chị Trang phải nghỉ 4 tháng không lương. Lại tiêu hết số tiền tiết kiệm được. Chị Trang không biết tìm việc gì làm tạm, mà xin việc làm trong thời gian ngắn thì không chỗ nào nhận chị nên về quê phụ bán hàng với gia đình.

“Lương của tôi giờ có khi còn thua các bạn phục vụ quán cà phê. Nhiều bạn bè tôi xin tạm hoãn hợp đồng 6 tháng nhưng tôi thì không, vì hoãn biết lấy gì ăn. Năm nay ao dài cũng không được phát, phát được chiếc áo mưa là may rồi”, chị Trang tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, chị Phạm Thu Hoài – tiếp viên của một hãng hàng không Hàn Quốc chia sẻ, kể từ khi dịch bùng phát, chị Hoài và đồng nghiệp buộc “treo giò” vì các chuyến bay quốc tế “đóng băng”.

Nữ tiếp viên này trải qua một mùa Tết không có thưởng. Trong tình cảnh khó khăn, hãng hàng không của cô cũng không có điều kiện tặng hiện vật như lịch hay voucher mua sắm giống mọi năm.

Nguồn: Tổng Hợp

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here